Sửa chữa đàn Piano

THAY DÂY ĐÀN PIANO:

Đàn Piano gồm 232 dây cho 88 nốt, do điều kiện sử dụng nhiều, cũng như bảo quản đàn không tốt sẽ khiến cho dây đàn bị rỉ, đứt (với dây thanh) và tởi vỏ bọc đồng (ở dây bass) sẽ làm cho âm thanh không đảm bảo và ảnh hưởng  trực tiếp đến tai nghe của người sử dụng.

Để giải quyết vấn đề này chúng tôi chuyên cung cấp và cam kết đảm bảo các loại dây Piano chính hãng của Nhật. Vì sao phải thay dây chính hãng????

Dây chính hãng của Nhật đem lại tuổi thọ cao, âm thanh đảm bảo sáng trong và đạt được cao độ cần thiết.

SỬA XỊT PHÍM ĐÀN:

Đây là lỗi khá phổ biến trong quá trình sử dụng đàn Piano cơ vì nước ta với khí hậu nhiệt đới gió mùa nên độ ẩm rất cao (có lúc vượt quá 90%) do vậy lượng khí ẩm thẩm thấu vào các chi tiết máy, làm nở các chi tiết này và với lượng bụi có sẵn trong các chi tiết máy làm “kẹt” cứng khiến cho người sử dụng gặp khó khăn trong việc chơi đàn. Để giải quyết việc này nên đảm bảo giữ cho đàn luôn ở trong môi trường sạch sẽ, có độ ẩm khoảng 50-60% vì vậy theo tôi có những phương án phòng tránh sau:

 

3

 

+ Định kỳ bảo dưỡng đàn, hút bụi bẩn 1 năm 1 lần.

+ Bảo quản đàn trong môi trường tốt (phòng điều hòa hoặc trong môi trường thoáng khí).

+ Luôn đặt đàn cách tường khoảng 5-10 cm để tránh ẩm.

+ Cắm ống sấy khi độ ẩm tăng cao, cụ thể là vào các ngày mưa, có sương mù hoặc vào mùa mưa xuân. Lưu ý căm ống sấy cũng nên đúng cách, các bạn không nên quá làm dụng điều này vì độ ẩm quá thấp cũng khiến gỗ bị khô, các thớ gỗ mất liên kết cơ học và có thể gây nứt các chi tiết máy.

SỬA BÚA ĐÀN:

Búa đàn được làm bằng lông cừu ép liên kết với trục gỗ và các chi tiết nhỏ, do vậy sau một thời gian dài sử dụng, búa đàn sẽ xảy ra các trường hợp sau:

 

tan-trang-piano

 

+ Chai đầu búa: Búa đàn tạo ra âm thanh bằng cách đánh vào dây đàn tuy nhiên nó cân có độ xốp nhất định để giữ cho âm thanh được trong và ấm, sau một thời gian dài sử dụng, với tần suất lực đánh lớn và nhiều búa đàn sẽ tạo ra các rãnh trên đầu búa và dần dần sẽ tạo ra sự chai ở các rãnh búa này. Việc trai đầu búa sẽ làm cho búa mất đi âm sắc ấm áp mà thay vào đó là âm thanh đanh và chua, tạo cảm giác khó chịu cho người chơi và giảm thời gian chơi liên tục trong thời gian dài của người nghệ sỹ. Với phương pháp Voicing, chúng tôi cam kết sẽ trả lại âm thanh ban đầu nguyên bản cho cây đàn của bạn.

+ Gãy trục búa(cổ búa): Không nhiều ca gãy trục búa do quá trình tập của các bạn gây ra, tuy nhiên nếu xảy ra điều này, hãy liên hệ để chúng tôi giải quyết sớm nhất tránh tình trạng để lâu ngày gây ảnh hưởng đến cơ của máy.

+ Đứt dây giật và dây hãm búa

+ Chuột cắn

THAY NỈ GIẢM ÂM: Có nhiều tác nhân gây hỏng nỉ giảm âm:

+ Quá trình sử dụng dài gây rách, mục

+ Chuột cắn.

+ Tác nhân khác.

CHỈNH CHUẨN PEDAL SAU THỜI GIAN DÀI SỬ DỤNG:

Quá trình chơi những bản nhạc do chủ ý của tác giả hoặc do cách chuyển hợp âm trong tác phẩm qua 1 thời gian dài liên tục làm các bulong bị trôi ngược khiến cho Pedal bị rung lắc. Điều này có thể dẫn đến gãy Pedal hoặc sự khó chịu cho người chơi vì những “vị khách âm thanh không mời mà đến”.

THAY LÒ XO MÁY: Một bộ máy đàn có lò xo tốt sẽ tạo ra sự bật nảy đảm bảo cho người nghệ sỹ thăng hoa trên cây đàn của họ

BẢO DƯỠNG MÁY TOÀN PHẦN: Bạn hãy liên tưởng đến chiếc xe hơi nhà mình, 1 cây đàn cũng vậy có sử dụng thì có bảo dưỡng. Bảo dưỡng máy sẽ khiến cho cây đàn của quý vị hoạt động trơn tru, ít mắc bệnh vặt và thời gian vận hành đảm bảo

CÂN CHỈNH PHÍM: Cũng tương tự như các chi tiết khác bàn phím sau thời gian dài cũng mất đi sự chính xác vốn có của nó thay vào đó là tình trạng lún, lắc và mất chính xác khi chơi đàn. Bạn nên nhớ Phím rất quan trọng vì nó đóng vai trò chính giúp tạo cảm xúc cho người nghệ sỹ. Tôi có điều kiện làm đàn và gặp gỡ nhiều nghệ sỹ chơi đàn tại Hà Nội, họ chia sẻ với họ phím đàn rất quan trọng trong việc thể hiện tác phẩm

 

tan-trang-piano